• Posted: 30 กันยายน 2565
  • By: กัมปนาท ลุนใต้

ประกวดKorea International Women's Invention Exposition 2022

ทีมนักวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม สร้างผลงานโดดเด่นบนเวทีการประกวด “Korea International Women’s Invention Exposition (KIWIE 2022)” คว้ารางวัลระดับนานาชาติ 2 รางวัล ประกอบด้วย

เหรียญเงิน (Silver Prize) จำนวน 1 รางวัล จาก The Korea Women Inventors Association (KWIA) รางวัลพิเศษ (Special Prize) จำนวน 1 รางวัล จาก The First Institute of Researchers and Inventors in I.R. Iran

ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบไฮบริดโดยมีทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ในระหว่างวันที่ 25-27 สิงหาคม 2565 ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี โดยการประกวด “Korea International Women’s Invention Exposition (KIWIE 2022)” จัดโดย KIWA และความร่วมมือของ World Intellectual Property Organization (WIPO) ซึ่งให้สนับสนุนโดย International Federation of Inventors Associations (IFIA)

จากผลงานวิจัยของนานาประเทศที่ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดและแสดงนิทรรศการโดยนักประดิษฐ์ กว่า 318 คนจาก 18 ประเทศทั่วโลก เป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่นักวิจัย/นักประดิษฐ์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ได้คว้ารางวัลกลับมา เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและตัวอย่างให้นักวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามรุ่นใหม่ได้ดำเนินตามรอยต่อไปในอนาคต

และยังนับเป็นการสะท้อนให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามมีพร้อมทั้งทรัพยากรและบุคลากรที่มีศักยภาพ สามารถคิดค้นนวัตกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคมและพัฒนาประเทศได้อย่างแท้จริง

รางวัลที่ทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามได้รับจากการประกวด“Korea International Women’s Invention Exposition (KIWIE 2022)” ได้แก่ ผลงานเรื่อง : The Nutrient Fixed Clay ซึ่งเป็นผลงานการวิจัยการผลิตวัสดุปลูกพืชแนวใหม่ที่มีความเป็นรูพรุนสูง มีความแข็งแรง สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืชด้วยจุลินทรีย์อะโซโตแบคเตอร์

ผลงานโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยะวดี สราภิรมย์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยรัตน์ นามเสนา สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และรองศาสตราจารย์ ดร.นนทพงษ์ พลพวก สาขาสาขาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการผลิต คณะวิศวกรรมศาสตร์